Nốt Ruồi Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Nốt Ruồi Hình Thành Trên Da

Nốt ruồi tồn tại trên cơ thể con người từ lúc sinh ra và tiếp tục sinh trưởng trên bề mặt da suốt quá trình trưởng thành đến khi về già. Hầu hết các nốt xuất hiện trên da đều vô hại, tuy nhiên chúng ta có kích thước, màu sắc và biểu hiện khác nhau. Một trong số chúng có thể xuất hiện cảnh báo dấu hiệu ung thư. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các nốt ruồi, bạn đọc hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Nốt Ruồi Là Gì?

Nốt ruồi (melanocytic nevus) thông thường xuất hiện trên da, là các chấm đen có kích thước lớn nhỏ khác nhau, có thể có lông hoặc không. Chúng sẽ được hình thành tại lớp dưới của biểu bì da do sự phân bố không đồng đều của các tế bào Melanocytes. Có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên da với màu sắc từ nâu, đen, đỏ khác nhau. Chúng có thể mọc riêng lẻ hoặc thành từng cụm với kích thước không đồng đều. 

Nốt ruồi là gì
Nốt ruồi xuất hiện ngẫu nhiên khắp bề mặt da

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng hầu hết các nốt ruồi sẽ xuất hiện và phát triển khi con người sinh ra và trong khoảng 25 năm đầu đời. Sau khoảng thời gian này, chúng mới xuất hiện với tần suất ít hơn. Trong giai đoạn trưởng thành các nốt này có thể thay đổi kích thước, màu sắc hoặc có thể biến mất hoàn toàn. 

Chúng là nhóm tế bào melanocytes có dạng bằng phẳng hoặc nhô lên, tròn, bầu dục trên da. Đa số 95% các nốt ruồi thường lành tính, tuy nhiên vẫn có tỉ lệ phần trăm các nốt ruồi là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

nốt ruồi có kích thước, màu sắc khác nhau trên da
Có kích thước, màu sắc khác nhau trên da

Tìm hiểu thêm: Review 5 Sữa Dưỡng Da Mặt Phù Hợp Mọi Loại Da

Có Mấy Loại Nốt Ruồi Tồn Tại Trên Da?

Thông thường nhắc đến chúng bạn chỉ nhớ cái tên chung chung như nốt ruồi đen, son và không biết 1 sự thật là nốt ruồi cũng có sự phân loại. Vậy nốt ruồi được phân chia thành mấy loại?

  • Nốt ruồi thông thường: đây là những nốt có màu sắc đen, nâu, kích thước to nhỏ khác nhau trên vùng da. Nó xuất hiện trong quá trình trưởng thành của bạn.
  • Nốt ruồi bẩm sinh: là những nốt ruồi có sẵn khi em bé vừa sinh ra đời với tỉ lệ là 1/100 người. Theo các nghiên cứu cho thành các nốt này có thể dễ dàng phát triển thành các khối u ác tính hơn so với các nốt ruồi phát triển trong giai đoạn trưởng thành. Và một đặc điểm giúp bạn dễ nhận diện nếu chúng có đường kính hơn 8mm thì xác suất mắc các bệnh ung thư khá cao.
  • Nốt ruồi là các vết chàm bất thường (Dysplastic Nevi): đây là các nốt có đường kính lớn và hình dạng, màu sắc bất thường. Ở phần rìa sẽ có màu sắc nhạt hơn, càng đi vào phần tâm màu sắc càng sẫm lại. Các nốt này thường có xu hướng di truyền qua các thế hệ trong đại gia đình. Chúng có thể bằng phẳng hoặc nhô lên trên bề mặt làn da.
nhận diện nốt ruồi

Dấu Hiệu Nhận Biết Nốt Ruồi Cảnh Báo Ung Thư?

Hầu hết các nốt ruồi xuất hiện trên da sẽ không gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Chúng cảnh báo dấu hiệu ung thư chỉ xuất hiện khi con người ở độ tuổi trưởng thành sau 25 tuổi. Nếu nhận thấy một số thay đổi kích thước, màu sắc, chảy máu, ngứa thì bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên ngành để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác. 

Dấu hiệu nhận biết sự bất thường qua màu sắc nốt ruồi thay đổi theo thời gian
Dấu hiệu nhận biết sự bất thường qua màu sắc thay đổi theo thời gian

Để căn cứ các nguy cơ ung thư bác sĩ ngoài một vài biện pháp chọc tiết, lấy mẫu xét nghiệm có thể căn cứ ở một số dấu hiệu sau:

  • Màu sắc chúng bất thường so với các nốt ruồi còn lại.
  • Đường kính các nốt phát triển khá lớn có thể bằng đầu cục gôm.
  • Hình dạng các phần rìa nốt mờ nhạt, đứt quãng, bị rách.
  • Cấu trúc bất đối xứng, một bên có thể nhỏ hoặc to ra.
  • Ở nữ giới các nốt ruồi ác tính có thể tập trung nhiều ở cẳng chân và nam giới là ở phần lưng. Độ tuổi dễ mắc phải sẽ dao động từ 25-45 tuổi.
Nốt ruồi mất đối xứng
Mất đối xứng hai bên to nhỏ khác nhau

Khi phát hiện những biểu hiện bất thường của nốt ruồi cũng như cơ thể, bạn nên nhanh chóng đi thăm khám đẻ các bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc đi tẩy xóa ở các cơ sở bên ngoài. Điều này có thể khiến cơ thể và sự phát triển của các tế bào ung thư có nguy cơ tiến triển nhanh và trầm trọng hơn hết.

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn 1 vài thông tin về nốt ruồi cũng như các phân loại và nhận biết các nốt ruồi cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn không tốt cho sức khỏe. Theo dõi trang thường xuyên để cập nhật tin tức bổ ích trong cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm: Top 7 mặt nạ trị nám tự nhiên an toàn và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *