Tàn nhang, nám da đều là những vấn đề về da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tàn nhang trên mặt là những chấm nhỏ màu nâu hoặc đen xuất hiện trên khuôn mặt khiến da trở lên lốm đốm và không đều màu như những vùng da khác. Nám da thường xuất hiện ở đâu? Ngoài trên mặt, chúng còn có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể, đặc biệt là các vùng có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như cổ, vai ngực, cánh tay,…

Nám da là gì? Phân biệt nám
Hình nám da và các loại bệnh lý khác

So sánh nám và tàn nhang

So SánhNám DaTàn Nhang
Nguyên nhânThay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, tác động của ánh nắng, môi trường,…Di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt và thay đổi nội tiết khi dậy thì.
Màu sắcVàng, vàng sáng, vàng nâu, vàng đenNâu sẫm, nâu nhạt, xám, đỏ, đen
Hình dángNổi theo từng mảng hoặc từng nốt như đầu que diêm, đậm và sâu hơn nám mảngĐường kính 1-5mm, nhẵn, tròn to bằng đầu ghim, nằm riêng lẻ hoặc tập trung từng mảng
Vị tríGò má, mũi, trán, cằm, mọc sâu trong daMũi, má hoặc khắp người và chỉ xuất hiện trên bề mặt da
Bảng so sánh nám và tàn nhang

So sánh nám và nấm da

Nhiễm nấm hay còn gọi là bệnh nấm, một bệnh ngoài da do vi nấm gây ra. Nấm sống ở khắp mọi nơi, chúng có thể được tìm thấy trong thực vật, đất và thậm chí trên da của bạn. Những sinh vật cực nhỏ này thường không gây ra bất kỳ vấn đề gì, trừ khi chúng sinh sôi nhanh hơn bình thường hoặc xâm nhập vào bên trong da qua một vết cắt hoặc tổn thương.

Vì nấm phát triển mạnh trong môi trường ấm, ẩm ướt nên nhiễm nấm da thường xuất hiện ở những vùng ẩm ướt hoặc vùng da ra nhiều mồ hôi, ví dụ như bàn chân, bẹn và các nếp gấp của da. Thông thường, những bệnh nhiễm trùng này xuất hiện dưới dạng phát ban có vảy, da đổi màu và thường gây ngứa.